Thẻ ATM Chưa Kích Hoạt Bao Lâu Thì Bị Khóa?

Nếu bạn là chủ sở hữu của một thẻ ATM nhưng chưa kích hoạt nó trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể tự hỏi liệu thẻ ATM chưa kích hoạt bao lâu thì bị khóa. Trong bài viết này, Taichinh4s.vn sẽ giải đáp câu hỏi này và cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về thẻ ATM và các quy định liên quan đến việc kích hoạt và sử dụng thẻ.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM (Automated Teller Machine) là một loại thẻ được phát hành bởi ngân hàng để khách hàng có thể sử dụng để rút tiền mặt từ máy ATM hoặc thanh toán tại các cửa hàng sử dụng thẻ.

Tại sao thẻ ATM có thể bị khóa?

Thẻ ATM của bạn có thể bị khóa vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm:

 • Nhập sai mã PIN nhiều lần liên tiếp
 • Không sử dụng thẻ ATM trong một khoảng thời gian dài
 • Thẻ ATM đã hết hạn sử dụng
 • Thẻ ATM bị mất hoặc bị đánh cắp

tai-sao-the-atm-bi-khoa

Thẻ ATM chưa kích hoạt bao lâu thì bị khóa?

Thời hạn kích hoạt thẻ ATM

Khi bạn nhận được thẻ ATM mới, bạn cần kích hoạt thẻ bằng cách đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của mình hoặc liên hệ với ngân hàng để được hướng dẫn cách kích hoạt thẻ. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngân hàng có quyền khóa thẻ ATM nếu chủ thẻ không kích hoạt và sử dụng thẻ trong một khoảng thời gian nhất định.

Thời hạn kích hoạt thẻ ATM khác nhau tùy thuộc vào ngân hàng phát hành. Thông thường, thời hạn kích hoạt thẻ ATM là từ 30 ngày đến 90 ngày. Nếu thẻ của bạn bị khóa vì không được kích hoạt hoặc sử dụng trong thời gian quy định, bạn sẽ cần liên hệ với ngân hàng để làm lại thẻ mới.

>>> Xem thêm: Làm Thẻ ATM Vietcombank Có Tốn Phí Không?

thoi-gian-kich-hoat-the-atm

Cách kích hoạt thẻ ATM

Để kích hoạt thẻ ATM, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của mình trên website hoặc ứng dụng ngân hàng
 • Chọn mục “Kích hoạt thẻ” hoặc “Quản lý thẻ”
 • Nhập mã số thẻ và thông tin cá nhân cần thiết
 • Xác nhận thông tin và chờ đợi thông báo kích hoạt thành công

Nếu bạn không biết cách kích hoạt thẻ ATM trên website hoặc ứng dụng ngân hàng thì hãy gọi điện thoại đến tổng đài của ngân hàng để kích hoạt thẻ. Bạn sẽ cần cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, số CMND/CCCD, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ để xác thực danh tính của bạn. Khi đã xác nhận đúng thông tin, ngân hàng sẽ kích hoạt thẻ giúp bạn.

Những tác hại nếu thẻ ATM bị khóa?

Nếu thẻ ATM của bạn không được kích hoạt trong thời hạn quy định, ngân hàng sẽ khóa thẻ và bạn sẽ không thể sử dụng thẻ ATM để thực hiện các giao dịch tài chính. Để tiếp tục sử dụng thẻ ATM, bạn cần liên hệ với ngân hàng để được hướng dẫn và kích hoạt lại thẻ.

Làm thế nào để tránh bị khóa thẻ ATM?

Để tránh thẻ ATM bị khóa do không được kích hoạt và sử dụng trong thời gian quy định, bạn nên tuân thủ các quy định và hướng dẫn của ngân hàng về việc sử dụng thẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý các điểm sau:

 • Khi nhận được thẻ mới, hãy kích hoạt và sử dụng thẻ trong thời gian quy định.
 • Đối với các thẻ đã sử dụng, hãy kiểm tra thường xuyên tình trạng thẻ và nạp tiền vào tài khoản để tránh tình trạng thẻ không đủ tiền mà bị khóa.
 • Tránh sử dụng thẻ ATM ở những nơi không an toàn như các máy ATM nằm ở nơi hoang vắng, không có đèn chiếu sáng hoặc có dấu hiệu bị thay đổi.
 • Không chia sẻ thông tin thẻ ATM của bạn cho người khác, tránh bị lừa đảo.
 • Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thẻ ATM của mình, bạn nên liên hệ với ngân hàng ngay lập tức để được giải đáp và giúp đỡ.

cach-de-tranh-bi-khoa-the-atm

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thẻ ATM chưa kích hoạt bao lâu thì bị khóa. Khi nhận được thẻ ATM mới, bạn nên kích hoạt thẻ trong thời hạn quy định để tránh bị khóa thẻ. Để tránh tình trạng này, bạn cũng nên sử dụng thẻ định kỳ, tuân thủ các quy định của ngân hàng và sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến để quản lý thẻ ATM của mình một cách tiện lợi. Nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thẻ ATM của bạn, bạn nên liên hệ với ngân hàng để được giải đáp và giúp đỡ.

3/5 - (2 bình chọn)
Đinh Quốc Cường

Đinh Quốc Cường

Taichinh4s.vn – Không phải tên ngân hàng, đơn vị cho vay hay công ty bảo hiểm. Website taichinh4s.vn chuyên cập nhật các thông tin liên quan đến các chương trình vay vốn, thông tin ngân hàng, bảo hiểm… đến với khách hàng.