Sự quan trọng của thẻ bảo hiểm y tế trong cuộc sống hàng ngày

Hiện nay, bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm được rất nhiều người quan tâm và đăng ký tham gia từ trẻ em cho đến người lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ bảo hiểm y tế là gì? những quyền lợi được hưởng khi mua thẻ bảo hiểm y tế? Nếu bạn cũng thắc mắc như vậy thì tham khảo ngay bài viết dưới đây, tất cả sẽ được taichinh4s chia sẻ ngay bây giờ. 

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng do cơ quan nhà nước ban hành nhằm phục vụ bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, không vì mục đích lợi nhuận.

Người dân khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả hộ một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh nhằm hỗ trợ người tham gia giảm thiểu các chi phí chăm sóc sức khỏe hay các chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khoẻ,… trong những trường hợp như tai nạn, bệnh tật,…

Hiện nay có hai loại bảo hiểm y tế: bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Quỹ bảo hiểm y tế được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm cân đối thu chi và được Nhà nước bảo hộ. Ngoài ra, nguyên tắc về mức đóng, mức hưởng, chi phí khám chữa bệnh cũng được quy định chặt chẽ.

  • Bảo hiểm y tế bắt buộc là hình thức bảo hiểm do Nhà nước tổ chức và quản lý, áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.
  • Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm do các công ty bảo hiểm tư nhân cung cấp, áp dụng cho những người không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

Những quyền lợi khi tham gia BHYT

Những người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được nhận những quyền lợi sau theo quy định của luật bảo hiểm y tế:

– Được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế sau khi đóng bảo hiểm y tế.

– Được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi gần với nơi ở hoặc nơi công tác theo hướng dẫn của cơ quan Bảo hiểm xã hội để đăng ký nơi khám chữa bệnh. Được đổi nơi đăng ký ban đầu vào mỗi quý.

Những quyền lợi khi tham gia BHYT

– Được khám chữa bệnh và được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán chi trả một phần một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh tùy vào từng đối tượng và tình hình bệnh tật của người tham gia theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế:

  • 100% đối với trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng, người đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân…
  • 95% đối với những người đang hưởng lương hưu, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng. Người thuộc hộ gia đình nghèo. Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn và thân nhân của liệt sỹ.
  • 80% chi phí khám chữa bệnh áp dụng cho những đối tượng tham gia BHYT không thuộc những đối tượng trên.

– Được đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình: Người tham gia có thể đóng BHYT theo hộ gia đình của mình, bao gồm vợ/chồng, con cái, cha mẹ, ông bà… Đây là một cách tiết kiệm chi phí và thuận tiện cho việc quản lý.

– Nhận giải thích, cung cấp thông tin, nộp đơn khiếu nại và báo cáo các hành vi vi phạm Đạo luật Bảo hiểm Y tế.

Giới thiệu Thẻ bảo hiểm y tế điện tử 

Giới thiệu Thẻ bảo hiểm y tế điện tử 

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử là một hình thức sử dụng thẻ BHYT trực tuyến thông qua ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID. Như vậy, người có thẻ bảo hiểm y tế có thể xuất trình thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên ứng dụng VssID thay vì thẻ bảo hiểm y tế giấy truyền thống khi đến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại cơ sở y tế.

Hơn nữa, hiện nay, thông tin thẻ bảo hiểm y tế đã bắt đầu được tích hợp vào thẻ căn cước công dân chip điện tử dành cho công dân, dựa trên Quyết định số 1911/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/11/2021. Quy định của Chính phủ về kết nối, chia sẻ giữa các quốc gia Cơ sở dữ liệu dân cư bao gồm cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Khi sử dụng thẻ BHYT điện tử, các cơ quan BHXH cũng như cơ sở y tế sẽ dễ dàng quản lý, truy xuất thông tin khám chữa bệnh của bệnh nhân và quan sát được quá trình điều trị làm cơ sở cấp phát thuốc. Đối với bệnh nhân thì sẽ rút ngắn được thời gian làm thủ tục, xác minh thông tin cũng như hạn chế tình trạng cấp mới, đổi thẻ rườm rà.

Như vậy, trong thời gian tới, chủ thẻ bảo hiểm y tế sẽ có hai cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên ứng dụng VssID và sử dụng thẻ CCCD gắn chip gắn trên thẻ bảo hiểm y tế khi tham gia một chương trình khám chữa bệnh.

Rate this post
Đinh Quốc Cường

Đinh Quốc Cường

Taichinh4s.vn – Không phải tên ngân hàng, đơn vị cho vay hay công ty bảo hiểm. Website taichinh4s.vn chuyên cập nhật các thông tin liên quan đến các chương trình vay vốn, thông tin ngân hàng, bảo hiểm… đến với khách hàng.