Bảo Hiểm Nhân Thọ – Giải Pháp Bảo Vệ Tài Chính Toàn Diện

Với nhu cầu tích lũy vốn và phòng ngừa rủi ro, ngày càng có nhiều người quan tâm và tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm nhân thọ khác với bảo hiểm xã hội như thế nào? Trong bài viết này taichinh4s sẽ chia sẻ đến các bạn tất cả các thông tin liên quan đến bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần.

Khái quát về bảo hiểm nhân thọ 

Bảo hiểm nhân thọ (Life Insurance) là loại hình bảo hiểm mang ý nghĩa kinh tế – xã hội. Trong đó, người mua bảo hiểm sẽ đóng bảo hiểm nhân thọ định kì trong thời gian thỏa thuận vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm quản lí và công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả một khoản tiền như đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi kết thúc thời hạn hoặc khi có sự kiện rủi ro xảy ra với người được bảo hiểm.

Đây là thỏa thuận giữa bên mua và doanh nghiệp bảo hiểm. Nội dung hợp đồng được thỏa thuận giữa hai bên, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bảo hiểm. Ngoài ra, tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng có thể coi là một hình thức tiết kiệm với lãi suất ổn định.

Khái quát về bảo hiểm nhân thọ 

Mua bảo hiểm nhân thọ không chỉ là một cách thức dự phòng tài chính an toàn mà còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Phòng ngừa rủi ro: Không ai có thể tự tin mà nói rằng mình có thể kiểm soát hết mọi chuyện sẽ xảy ra trong cuộc sống. Sẽ có những biến cố mà ta không ngờ đến xảy ra, lúc này nếu bạn mua bảo hiểm nhân thọ thì công ty bảo hiểm sẽ đứng ra hỗ trợ trong vấn đề tài chính làm giảm gánh nặng cho bạn.

Tiết kiệm cho tương lai: Việc đóng bảo hiểm nhân thọ định kỳ sẽ giúp bạn hình thành thói quen tiết kiệm một cách kỷ luật hơn. Số tiền này có thể tích lũy cho những dự định trong tương lai như đầu tư, du lịch, cho con du học,…

Chăm sóc sức khỏe tốt hơn: Người tham gia có thể yên tâm khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế hàng đầu với phương pháp điều trị hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao mà không cần lo lắng về vấn đề tài chính vì đã được công ty bảo hiểm chi trả.

Một hình thức chia sẻ: Ngoài việc bảo vệ cuộc sống của người tham gia bảo hiểm trước những rủi ro, bảo hiểm nhân thọ còn hoạt động theo nguyên tắc “số đông bù số ít”. Điều này có nghĩa là khi mọi người tham gia bảo hiểm nhân thọ thì số tiền đó được đưa vào một quỹ chung để đầu tư và sinh lãi. Khi ai đó gặp chuyện không may, bảo hiểm nhân thọ sẽ trích một phần tiền từ quỹ rủi ro để bồi thường cho những khách hàng không may mắn đó.

So sánh Bảo hiểm nhân thọ với Bảo hiểm xã hội 

So sánh Bảo hiểm nhân thọ với Bảo hiểm xã hội 

Cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội đều là giải pháp giúp người tham gia bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ tài chính khi gặp biến cố trong cuộc sống. Tuy nhiên, có sự khác biệt quan trọng giữa hai loại bảo hiểm này. Một số điểm khác nhau cơ bản chúng tôi sẽ phân tích sau đây:

  • Tính tự nguyện: Bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo hiểm tự nguyện, người dân có thể lựa chọn tham gia hoặc không tham gia. Trong khi đó, BHXH có thể là hình thức bắt buộc hoặc tự nguyện tùy theo từng đối tượng cụ thể.
  • Cơ quan thực hiện: Bảo hiểm nhân thọ sẽ do các công ty kinh doanh bảo hiểm thực hiện. Đồng thời, BHXH do Nhà nước tổ chức và bảo đảm.
  • Thời gian đóng bảo hiểm: Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ linh hoạt tùy thuộc vào từng sản phẩm và nhu cầu, khả năng kinh tế của người tham gia. Kỳ hạn phổ biến nhất thường là từ 10 đến 20 năm. Về bảo hiểm xã hội, người tham gia phải đóng ít nhất đủ 20 năm mới được tính số năm tham gia bảo hiểm để tính hưởng lương hưu khi về già.
  • Mức đóng bảo hiểm: Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người dân có thể linh hoạt lựa chọn mức phí và thời hạn đóng phí phù hợp với khả năng tài chính của mình. Trong khi đó, mức đóng BHXH bắt buộc của người lao động sẽ căn cứ vào mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Làm thế nào để chọn mua Bảo hiểm nhân thọ? 

Làm thế nào để chọn mua Bảo hiểm nhân thọ? 

Chọn mua gói bảo hiểm nào luôn là câu hỏi thường trực trong đầu khách hàng khi có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ. Một số tiêu chí cơ bản khi chọn mua bảo hiểm bạn nên cân nhắc chính là:

Uy tín là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn công ty bảo hiểm. Bạn phải xem xét mức độ uy tín thông qua sự tin tưởng của khách hàng thông qua người quen, người tư vấn và thông tin chính thức về công ty này. Tiếp theo, hãy tìm hiểu kế hoạch bảo hiểm nhân thọ nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Bạn nên căn cứ vào nhu cầu thực sự của bạn thân và gia đình để quyết định lựa chọn sản phẩm bảo hiểm. Lưu ý đọc kĩ tất cả các điều khoản trong hợp đồng thông qua tư vấn viên.

Bảo hiểm nhân thọ phải được duy trì thường xuyên trong suốt thời gian tham gia. Bạn nên cân nhắc mua một hợp đồng bảo hiểm phù hợp với tình hình tài chính của gia đình để đảm bảo quyền lợi của mình. Và nhớ chọn gói bảo hiểm có thời gian bảo vệ dài, trọn đời là tốt nhất vì rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Cuối cùng, bạn nên chọn gói bảo hiểm có thể đóng phí linh hoạt. Lựa chọn bảo hiểm nhân thọ đóng phí linh hoạt cho phép bạn tăng hoặc giảm phí bảo hiểm bất cứ lúc nào và không bị ràng buộc cứng nhắc. Điều này rất thuận lợi cho bạn vì thời hạn bảo hiểm trung bình là 10 năm và thu nhập của bạn có thể thay đổi.

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tích lũy lâu dài để bảo vệ bản thân và xây dựng tương lai vững vàng. Hy vọng thông qua những chia sẻ của taichinh4s trong bài viết này, quý khách đã hiểu hơn về bảo hiểm nhân thọ là gì hay ý nghĩa, cách lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ ra sao. Chúc bạn có đủ kiến thức để an tâm khi trải nghiệm các sản phẩm tài chính này. 

1/5 - (1 bình chọn)
Đinh Quốc Cường

Đinh Quốc Cường

Taichinh4s.vn – Không phải tên ngân hàng, đơn vị cho vay hay công ty bảo hiểm. Website taichinh4s.vn chuyên cập nhật các thông tin liên quan đến các chương trình vay vốn, thông tin ngân hàng, bảo hiểm… đến với khách hàng.